Đang tải... Vui lòng chờ...
LIST PRODUCT

Denon AVR-4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

Xây dựng một hệ thống âm thanh lý tưởng dùng xem phim gia đình luôn là mong muốn những ai có điều kiện về tài chính và một niềm đam mê loại hình giải trí này. Một trong những thành phần cốt lõi đó là ampli receiver với cấu hình mạnh, gồm đầy đủ các tính năng ưu việt, đặc tính kỹ thuật tiên tiến để tái hiện những hiệu ứng âm thanh chính xác, chi tiết và sống động. Ampli đó phải thật sự mạnh mẽ về công suất, đủ chuẩn mực để có thể phối nghép với nhũng hệ thống loa tốt nhất, mục đích vẫn là làm cho hệ thống xem phim thật sự tối ưu. Ampli receiver AVR-4520 ra đời là để đáp ứng tiêu chí này.

Ra mắt vào tháng 10/2013, AVR-4520 đã kịp thời tích hợp đầy đủ các định dạng âm thanh, những tính năng mới nhất, hỗ trợ điều chỉnh chế độ nghe cho phòng phim, thêm vào các kỹ thuật để cải thiện chất lượng âm thanh khi nghe nhạc 2 kênh stereo cùng một số công nghệ kết nối mạng internet.
Có thể nói AVR-4520 là phiên bản mới từ AVR-4810. Nhưng với khoảng cách thời gian của hai phiên bản, những gì mà AVR-4520 sở hữu, nếu so với AVR-4810, thì chỉ còn một vài điểm giống nhau ít ỏi.

AVR-4520 cân nặng 16.5kg, có kích thước ngang 434mm, cao 195 mm và sâu 423 mm. Mặt trước được thiết kế nắp che tất cả các hệ thống nút bấm điều khiển nên khi đóng nắp, mặt ngoài rất sạch sẽ, chỉ còn nút nhấn nguồn mà thôi. Nói chung hình dáng của AVR-4520, nếu đóng nắp giữa nó là một mặt phẳng nhẳn thín theo tiêu chí “ clean & clear” , cực kỳ hiện đại và sang trọng. Phiên bản này có hai màu: đen và trắng sáng.

denon avr 4520 receiver cho he thong xem phim toi uu 17 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu
Denon AVR-4520 – trắng sáng

Đặc điểm kỹ thuật

+ Xem phim

Nói đến thưởng thức phim ảnh, ta phải nghĩ đến hai thành phần cho người xem đạt đến một trải nghiệm như thật là hình ảnh và âm thanh. Với hình ảnh, hiện nay độ phân giải có thể đạt được dùng cho gia đình là 4K (3840 × 2160 ), khoảng 8 triệu điểm ảnh trên một khung hình. Nhưng làm thế nào ta có được độ phân giải hình ảnh siêu nét này, khi các nguồn nội dung phim trên đĩa Blu Ray chỉ mới dừng lại Full HD (1920 × 1080) khoảng 2.1 triệu điểm ảnh trên khung hình? Với ampli AVR-4520 khả năng upscale hình từ các nguồn HD qua siêu HD ( Ultra High Definition), giúp ta có thể thưởng thức chất lượng hình ảnh lý tưởng này. Điều còn lại là bạn đã có những tivi siêu nét để đáp ứng cho công nghệ tương lai này chưa mà thôi. Về khả năng upscale của ampli, chúng ta nên xem xét đến các thành phần khác có cùng đặc tính kỹ thuật cũng như đáp ứng tốt các thông số. Hiện nay một số hãng đã có màn hình có chuẩn này như Sony, LG nhưng giá thành khá đắt. Một tính năng khác thuộc về hình ảnh cũng được bố trí ở ampli, đó là tín hiệu hình 3D từ đầu phát vào và ra qua ngõ HDMI.

Denon AVR-4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

DenonAVR4520v5 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

Các đặc điểm dành cho hiệu ứng âm thanh trong phim, trước tiên phải kể đến các định dạng như Dts Master Audio, Dolby TrueHD, đặc biệt Denon tích hợp một kỹ thuật riêng đó là mạch DDSC-HD32 (Dynamic Discrete Surround Circuit) 32-bit DSP. Với kỹ thuật này, chi tiết về hiệu ứng surround trong phim được xử lý chính xác, thật sự tách bạch rõ ràng. Khi cân chỉnh ( setup) âm thanh cho phòng nghe, mạch MultiEQ XT32 DSX của Audyssey sẽ tự động nhận biết đặc điểm phòng và thiết lập các giá trị tần số tương ứng, nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh cực tốt. Có rất nhiều hãng nghiên cứu và cải tiến các phương pháp xử lý tín hiệu âm thanh trong phim, mục đích làm sao tái hiện chính xác và độ trung thực cao nhất. Audyssey cũng phát triển các kỹ thuật này, đặc biệt là để ứng dụng vào ampli receiver dùng trong gia đình. Khi dùng phương pháp cân chỉnh tự động ( Auto setup), máy sẽ khởi động ứng dụng Audyssey® Setup, từ đó hệ thống âm thanh sẽ được hiệu chỉnh các tần số phù hợp với phòng nghe thực tế, sao cho âm thanh mà ta nghe được đạt đến mức tối ưu nhất. Nếu muốn có một phòng phim hoành tráng như rạp xi-nê, chúng tôi cho rằng nên bắt hệ thống loa theo chuẩn của hãng Audyssey, bao gồm nền chuẩn 5.1 kênh và thêm 2 kênh loa surround phía trước trên cao gọi là Front Height, 2 loa phía trước nằm ngang theo chiều rộng hơn ( Front Wide), 2 loa phía sau là Surround back. Như vậy có tất cả 11 kênh chưa tính loa sub. Về vị trí đặt loa do hãng Audyssey thiết lập, khi dùng, ta cần tham khảo các chuyên viên tư vấn bán hàng.

Denon AVR-4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

Home Theater AV Reveivers AVR 4520CI 7 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

Denon link HD là một ngõ riêng theo tiêu chuẩn của hãng Denon. Nếu dùng chung với đầu phát Bluray DBT-3313UD, chúng ta sẽ có một đường truyền tín hiệu âm thanh chất lượng cao với nhiễu Jilter cực thấp. Ngõ Denon link trước đây cùng Cat-5 nhưng giờ Denon thiết kế theo chuẩn dây coaxial nên khách dùng dễ sử dụng hơn.

Ampli có công suất 150W đều cho 9 kênh và khả năng chia tín hiệu suround ra 11.2 kênh. Với công suất này, ampli sẽ phối ghép những hệ thống loa lớn, cho âm thanh hoành tráng khi thưởng thức những bộ phim hành động yêu thích. Lời thoại trong phim cũng được tăng cường độ rõ nét nhờ kỹ thuật Dialog Enhencer. Có ba mức để cải thiện giọng nói diễn viên từ thấp, trung và cao.
Một kỹ thuật khác có tên LFC (Low Frequency Containment) được sáng chế từ hãng Audyssey, nhằm giải quyết vấn đề âm tần số thấp gây ảnh hưởng người ở phòng bên cạnh. Nó gồm một mạch dò nội dung phim và ra lệnh loại bỏ các tần số thấp có thể xuyên tường, cửa và trần nhà. Sau đó cung cấp các hiệu ứng thuộc tâm lý âm học ( psychoacoustic) để tái tạo âm bass chỉ cho người nghe nhận thấy mà thôi. Đây là một kỹ thuật mới của Audyssey và chỉ có thể tác dụng sau khi ta cân chỉnh bằng kỹ thuật Audyssey® Setup.

+ Nghe nhạc

Một ampli xem phim vẫn có thể nghe nhạc hay nếu ta biết đặc điểm của chiếc ampli receiver và khai thác nó. Kỹ thuật AL32 Processing trong AVR-4520 là một bộ xử lý tín hiệu sóng analog, dùng phương pháp nội suy thuật toán, tái tạo dữ liệu thông tin 16 bit trên đĩa CD thành chất lượng 32 bit được các audiophile trên thế giới thán phục và thích thú. Âm thanh phát lại sạch không có sự can nhiễu. Điều này giúp ta thưởng thức được từng chi tiết tinh tế của âm thanh, đặc biệt khi âm lượng ở mức thấp, chi tiết và nhạc nên bài hát vẫn có được độ cân bằng, rõ ràng một cách tự nhiên.
Bộ cấp nguồn của ampli được làm theo tiêu chuẩn cao nhất với các tụ lọc có trị số lớn và Diode nắn dòng của hãng Schottky, bảo đảm một nguồn điện đủ mạnh cung cấp cho tất cả bộ phận máy. Ngõ ra thứ cấp có nhiều ngõ để cấp riêng cho từng bộ phận trong máy, nhằm hạn chế nhiễu theo nguồn vào mạch khuếch đại. Các khối mạch trong ampli cũng được chia làm nhiều bo riêng biệt, tránh làm can nhiễu lẫn nhau.

Để đáp ứng giới nghe nhạc lossless từ đầu HD hoặc từ thẻ nhớ USB, ampli cũng được thiết kế để tương thích với các file nhạc này. Cụ thể ampli có thể chấp nhận định dạng FLAC HD (192 kHz/24-bit) hoặc file có đuôi WAV 192kHz/24-bit).

Denon AVR-4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

denon avr 4520 receiver cho he thong xem phim toi uu 10 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu
Denon AVR-4520

+ Kết nối đa phương tiện

Một thiết bị khuếch đại trong thời kỹ thuật số, tất nhiên sẽ được ứng dụng tối đa các phát minh từ ngành này để phục vụ cho người dùng hiện đại. Ampli AVR-4520 có thể kết nối mạng internet để nghe nhạc và tin tức từ internet, nghe nhạc từ các thiết bị cùng mạng LAN và kết nối Airplay để phát lại các file nhạc từ các thiết bị như Iphone, iPad hoặc từ các smartphone chạy Android.
Ngõ cắm USB ở mặt trước và sau máy đều có thể tương thích với iPod,iPhone hoặc các thẻ nhớ chứa file nhạc nén. Ta có thể cắm và phát trực tiếp từ các thiết bị này.

Khả năng chia vùng của ampli này lên đến 4 vùng. Như vậy bạn có thể xem phim 5.1 kênh ở phòng khách, các kênh loa còn lại có thể bố trí các khu vực khác trong nhà để nghe các nguồn nhạc riêng biệt trên cùng một ampli AVR-4520.

Giá tham khảo: 67,000,000 VNĐ. Nhà phân phối sản phẩm Anh Duy Audio.

denon avr 4520 receiver cho he thong xem phim toi uu 12 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu
Denon AVR-4520

Thông số kỹ thuật

Ampli 11.2 kênh, kết nối network và Airplay, xử lý hiệu ứng surround bằng Audyssey DSX và DTS Neo:x. Upscale và cho phéptín hiệu hình 4K và 3D qua ngõ HDMI

– Công suất 150 W x 9 kênh (8 Ω) , 190 W x 9 kênh (6 Ω)
– 9 kênh độc lập cho công suất ngang bằng 150 W mỗi kênh với cấu trúc từng khối đối xứng
– Bộ xử lý DDSC-HD32 (Dynamic Discrete Surround Circuit) 32-bit DSP signal processing cho tất cả các kênh
– Bộ xử lý AL32 Processing Multi Channel và high grade 32-bit/192 kHz DACs cho âm thanh độ phân giải cao.
– Ngõ Denon Link HD tương thích đầu phát DBT-3313UD, cho âm thanh không nhiễu jitter.
– Bộ giảm nhiễu Hybrid PLL cho tái tạo âm thanh digital chính xác nhất
– Hỗ trợ tín hiệu hình 4K
– Mạch Audyssey MultEQ XT32 và Audyssey Sub EQ HT Dual subwoofer EQ processing cho tối ưu hiệu chỉnh âm thanh phòng nghe
– Mạch Audyssey LFC giải quyết vấn đề âm thanh tần số thấp làm ảnh hưởng đến người phòng kế bên.
– Hỗ trợ định dạng âm thanh phân giải cao (WAV 192 kHz/24-bit, FLAC 192 kHz/24-bit) kết nối qua network.
– Cắm trực tiếp iPod/iPhone qua cổng USB
– Ngõ ra Preout 11.2 kênh
– Chuyển đổi tất cả các nguồn và up scale lên 4K (3840x 2160 pixels) cho ra ngõ HDMI
– Kích thước: 194x 434 x 422 mm
– Trọng lượng: 16.5 Kg

Tầng khuếch đại

Công suất thực ra loa
Loa Front trái/phải
– 150 W + 150 W (8 ohms, 20 Hz – 20 kHz, THD 0.05 %)
– 190 W + 190 W (6 ohms, 1 kHz, THD 0.7%)
Center
– 150 W (8 ohms, 20 Hz – 20 kHz, THD 0.05 %)
– 190 W (6 ohms, 1 kHz, THD 0.7%)
Surround L/R
– 150 W + 150 W (8 ohms, 20 Hz – 20 kHz, THD 0.05 %)
– 190 W + 190 W (6 ohms, 1 kHz, THD 0.7%)
Surround back / Front height / Front wide
– 150 W + 150 W (8 ohms, 20 Hz – 20 kHz, THD 0.05 %)
– 190 W + 190 W (6 ohms, 1 kHz, THD 0.7%)
Speaker compatibility
– 4 – 16 ohms

Denon AVR-4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

denon avr 4520 he thong xem phim toi uu 4 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu
Denon AVR-4520

Khu vực tiền khuếch đại

Input sensitivity/impedance
– 200 mV / 47 kohms
Frequency response
– 10 Hz – 100 kHz – +1, –3 dB (DIRECT mode)
S/N Ratio
– 102 dB (IHF-A weighted, DIRECT mode)
Distortion
– 0.005% (20 Hz – 20 kHz) (DIRECT mode)
FM section
– Tuning frequency range / 87.5 – 108 MHz

Thông số chung

– nguồn điện / AC 230 V, 50/60 Hz
– Công suất tiêu thụ toàn máy/ 780 W
– Công suất tiêu thụ khi ở chế độ chờ/ 0.1 W
– Công suất tiêu thụ nuôi mạch CEC ở chế độ chờ/ 0.5 W
– Công suất tiêu thụ cấp mạch network ở chế độ chờ/ 5.1 W
– Kích thước (W x H x D) / 434 x 194.5 x 422.7 mm
– Trọng lượng / 16.5 kg

Các cổng vào

Vào
– HDMI (Front: 1) x 7
– Component (Video) x 3
– Composite (Video) (Front: 1) x 4
– Analog Audio (Front: 1) x 7 (Phono: 1)
– Digital Audio (Optical) x 2
– Digital Audio (Coaxial) x 2
– External Analog Audio (7.1 ch) x 1 set
Ra
– HDMI Monitor x 3 (Zone4:1)
– Component (Video) Monitor x 2 (Zone2:1)
– Composite (Video) Monitor x 3 (Zone2:1)
– Audio Lineout (Media player) x 1
– Audio Preout (Zone2, 3) x 2
– Audio Preout (SW) x 2
– Audio Preout (11 ch) x 1 set
– Phones x 1

Tính năng khác

– Denon Link HD x 1
– iPod / USB (Front/Rear) x 2 (selectable)
– Network (Ethernet) x 4
– Setup Mic jack x 1
– FM Tuner Antenna x 1
– Remote Control (In/Out) x 1/1
– Trigger out (DC12 V 150 mA MAX) x 2
– RC-232C x 1

Phối ghép và đánh giá

Hệ thống loa Klipsch với loa chính là RF7 II được phối ghép với ampli AVR-4520. Trong không gian phòng rộng trên 50m2. Cấu hình 9.2 kênh để thử lần này gồm 2 loa front, 2 loa front height, 2 loa surround, 2 loa surround back và 1 loa centre. Loa sub dùng 2 loa SW110 của Klipsch.

denon avr 4520 he thong xem phim toi uu 2 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu
Hệ thống loa Klipsch với loa chính là RF7 II được phối ghép với ampli AVR-4520

Sau khi cho chạy chương trình setup tự động của Audyssey, chúng tôi cho thử các tính năng như LFC, Dialog Enhencer. Các mức điều chỉnh đều có tác dụng từ thấp đến cao. Ví dụ như khi cho tính năng LFC hoạt động, sẽ có 7 mức để chọn. Mức 7 là cao nhất và gần như tắt sub, mức 3 là trung bình. Chức năng này tự động, rất tiện lợi khi xem phim vào đêm khuya, tránh gây ảnh hưởng tiếng động từ loa sub quá mạnh và rền qua phòng bên.

Chúng tôi cũng cho chạy thử các ngõ kết nối Airplay và USB, tất cả đều hoạt động trơn tru. Các file nhạc FLAC hoạt động tốt, âm thanh mượt mà, không thua kém nghe từ đĩa.
Phần thử phim, bao giờ cũng vậy, các đĩa hành động luôn được chọn để thử hiệu ứng âm thanh. Có thể nói, nếu so sánh với hệ thống âm thanh rạp chuyên nghiệp, thật không khác nhau là bao nhiêu. Những đoạn cao trào rượt đuổi nhau trong phim Người Sói (X-Men Origins: Wolverine), gây phấn khích người xem không chỉ bởi các pha gay cấn mà còn nhờ vào các hiệu ứng âm thanh từ chiếc xe mô-tô do nam diễn viên Hugh Jackman cưỡi, tiếng trực trăng truy đuổi,tiếng xe lao theo. Tất cả như những đợt sóng âm thanh dồn dập, cuốn hút người xem. Dĩ nhiên để tái hiện chính xác mà chi tiết “ cơn lũ” âm thanh này, AVR-4520 đã làm rất tốt từ khả năng chuyển tải sống động, mạnh mẽ đến xử lý tách bạch rõ ràng từng nội dung trong phim, khiến người nghe như thể sống thực với các cảnh trong phim.

 

DenonAVR4520v4 Denon AVR 4520, cho hệ thống xem phim tối ưu

Một đĩa nhạc CD để thử phần nghe 2 kênh stereo. Chúng ta cũng có thể phối ghép từ một đầu CD khác cho vào ngõ analog 2 kênh của ampli. Nếu phát đĩa CD từ đầu Bluray, khi nghe nhạc ta chọn phím MUSIC trên điều khiển từ xa ( Remote Control). Ampli chuyển qua chế độ nghe 2 kênh stereo. Âm thanh sẽ tập trung và chính xác hơn. Khi nghe nhạc ở chế độ này, với đôi loa RF7II, chúng tôi cho rằng, để kết hợp hai tính năng nghe nhạc, xem phim trong cùng một bộ dàn là khả thi, cho dù đó là một audiophile khó tính.

Những gì chúng tôi trải nghiệm trên một giờ đồng hồ là cần thiết để có thể đưa ra những đánh giá cho ampli AVR-4520. Đây là một ampli dành cho những ai đam mê phim ảnh nhưng cần một sự trình diễn âm thanh như rạp chiếu bóng. Người đó luôn hướng đến hoàn chỉnh cho phần hình và tiếng. Hơn thế nữa, phần thưởng thức âm nhạc đối với cũng quan trọng và đòi hỏi ở mức cao.

In văn bản